Giúp học sinh người Mông hiểu ý nghĩa của Tết nguyên đán và cách gói bánh chưng ngày Tết của Thầy cô giáo Trường PTDTBT – THCS Nong U

Thứ năm - 27/01/2022 20:09

IMG20210201171706

Nhằm giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, tạo không khí vui tươi phấn khởi lành mạnh và có ý nghĩa giáo dục cho học sinh; thu hút các em tham gia vào các hoạt động ngoại khoá, hoạt động trải nghiệm sáng tạo bổ ích để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa học sinh trong lớp với nhau; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, sự quan tâm chia sẻ của học sinh lớp chủ nhiệm với nhau nên các thầy cô giáo chủ nhiệm đã tổ chức gói bánh chưng cho học sinh nhân dịp Tết Nhâm dần  2022. Trước khi bắt tay vào làm, các em đã được nghe thầy giáo Vũ Viết Quang kể câu chuyện "Sự tích bánh chưng bánh dày" .Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt. Sự tích đó muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng - Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước. Dân tộc nào cũng có những món ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một món ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ lại vừa gắn liền với truyền thuyết lâu đời và có nhiều ý nghĩa sâu sa như bánh chưng, bánh giầy của Việt Nam. Nhằm mục đích cho các học trò hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày tết và được tự tay học sinh gói bánh, các thầy cô giáo đã tổ chức hoạt động: Gói bánh chưng xanh cho 100% học sinh trong lớp mang về biếu bố mẹ nhân dịp Tết nguyên đán 2022.

IMG20210201201056

Sau khi được các thầy cô hướng dẫn tìm hiểu về cách gói bánh. Các thầy cô giao cho các em trong thời gian 30 phút, mỗi em sẽ tự tay để gói hoàn thành một chiếc bánh. Các em học sinh đều có cảm nhận rất thích được trải nghiệm tự tay mình gói được những chiếc bánh chưng, bánh gù của riêng mình. Tuy những chiếc bánh ấy còn chưa được vuông vắn, chưa được đẹp nhưng các em rất vui. Sau đó các thầy cô và các em cùng nhau đưa bánh vào một chiếc nồi lớn để luộc sự hòa hứng chờ đợi được chiêm ngưỡng thành quả của mình làm ra các em lại thêm phần hào hứng. Bên cạnh đó các em còn được tham gia vào các trò chơi dân gian, trả lời các câu đố vui về chủ đề ngày Tết .

IMG20210202155614

Sau 12 tiếng nỗ lực, các sản phẩm của các em tạo ra được các em trao tặng cho bố mẹ của mình và một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Món quà tuy đơn sơ nhưng là cả tấm lòng của thầy và trò nhà trường  gửi đến những người có hoàn cảnh khó khăn, để sẻ chia cùng họ chút hương sắc ngày Xuân cũng như sự đầm ấm, gần gũi và thân thuộc trong những ngày Tết Nguyên đán truyền thống của dân tộc. Thông qua hoạt động này, đã giúp các em học sinh hiểu thêm về ngày tết cổ truyền của dân tộc, bồi đắp cho các em tình yêu quê hương đất nước.  Bên cạnh đó giúp các em biết yêu thương, đặc biệt biết quan tâm chia sẻ với các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

IMG20220126121408

Tác giả bài viết: Tổ KHXH