Hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Mĩ thuật cấp THCS Lớp 9 trường PTDTBT-THCS Nong U

Thứ tư - 21/04/2021 21:40
Mĩ thuật là môn học thuộc lĩnh vực giáo dục nghệ thuật. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới môn Mĩ thuật được chuyển từ dạy học theo hướng học cung cấp kiến thức sang dạy học hình thành và phát triển năng lực học sinh
Mĩ thuật là môn học thuộc lĩnh vực giáo dục nghệ thuật. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới môn Mĩ thuật được chuyển từ dạy học theo hướng học cung cấp kiến thức sang dạy học hình thành và phát triển năng lực học sinh.
Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên thực hiện chương trình GDPT - 2018, trong đó có môn Mĩ thuật. Trong môn học này, học sinh được làm quen, trải nghiệm kiến thức mĩ thuật thông qua nhiều hình thức hoạt động, hình thành, phát triển ở học sinh khả năng quan sát và cảm thụ nghệ thuật, nhận thức và biểu đạt thế giới, khả năng cảm nhận và tìm hiểu, thể nghiệm các giá trị văn hoá, thẩm mĩ trong đời sống và nghệ thuật. Môn học vận dụng đa dạng hình thức, không gian học tập, các chất liệu, vật liệu sưu tầm, tái sử dụng trong thực hành, sáng tạo, chú trọng lồng ghép, tích hợp hoạt động thực hành và thảo luận. HS đồng thời vừa là “người sáng tạo nghệ thuật” vừa là “người thưởng thức nghệ thuật”.
Hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn mĩ thuật trong trường PTDTBT-THCS Nong U đã phát huy khả năng sáng tạo của học sinh, tiết học thoải mái, sinh động hơn, các em được phát triển các kỹ năng như: năng lực trải nghiệm, năng lực biểu đạt, năng lực phân tích và diễn đạt.
      Trong mỗi buổi học, học sinh được tiếp cận với một chủ đề với thời lượng hợp lý, học sinh được quan sát, thảo luận về đường nét, về nội dung, từ tranh vẽ đến thường thức, cảm nhận về màu sắc rồi lựa chọn hình ảnh trong thế giới tưởng tượng, các em cùng nhau vẽ rồi cùng nhau tưởng tượng tạo nên các sản phẩm.
       Mặt khác, trong cuộc sống hàng ngày, mỗi gia đình thường có nhiều sản phẩm bỏ đi sau khi sử dụng, như: bìa carton, vỏ chai nhựa, bìa lịch cũ, vải vụn…         Thấy vậy, các thầy cô giáo dạy bộ môn mĩ thuật đã nảy sinh ý định tái sử dụng những phế liệu đó để làm đồ chơi, đồ dùng dạy học cho học sinh, vừa rèn cho các em óc quan sát, khả năng sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo,… lại vừa giảm lượng rác thải, giảm chi phí cho công tác vệ sinh môi trường.
  Một số sản phẩm của hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn mĩ thuật của các em học sinh trường PTDTBT-THCS Nong U.
image006image004image005

Nguồn tin: Trường PTDTBTTHCS Nong U