Học sinh trường PTDTBT THCS Nong U học võ cổ truyền

Thứ bảy - 14/03/2020 21:51
Theo văn bản của Văn phòng Chính phủ gởi Bộ GD&ĐTvà Bộ VHTTDL ngày 11/8/2015, Chính phủ đồng ý cho triển khai việc đưa Võ cổ truyền (VCT) vào chương trình Giáo dục thể chất trong các cấp học phổ thông phù hợp với điều kiện thực tiễn các địa phương.
image001(9)

Sau đó, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu tất cả các Sở GD-ĐT trên toàn quốc tổ chức các hoạt động nêu trên trong tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách triển khai bài VCT cho giáo viên cả nước. Căn cứ vào điều kiện thực tế, nhà trường có thể cho học sinh tập luyện bài VCT vào đầu giờ các tiết học thể dục hoặc trong thời gian dành cho các hoạt động giáo dục của trường.

VCT Việt Nam với rất nhiều môn phái của nhiều địa phương, hệ thống bài tập của các môn phái cũng có một số chi tiết không giống nhau. Trước khi áp dụng cho đông đảo người tập với nhiều lứa tuổi khác nhau ngoài trường học, từ nhiều năm trước, Ban chuyên môn của Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền VN cũng đã mất rất nhiều công sức và thời gian mới tìm ra được những phần tinh túy chung và chọn ra được những bài tập thống nhất để cùng tập luyện. Sau khi nhận được chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GDĐT và Bộ VHTTDL, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã khẩn trương chuẩn bị để sớm đi vào hoạt động, ưu tiên cho việc hoàn chỉnh bộ giáo trình áp dụng trong trường học và củng cố đội ngũ huấn luyện, Đến nay toàn bộ giáo trình riêng cho 3 cấp học phổ thông (TH, THCS và THPT) đã được biên soạn hoàn chỉnh, phát hành dưới dạng tài liệu in ấn và băng đĩa gởi về các địa phương thực hiện.

Giảng dạy võ thuật trong nhà trường là phương pháp “Hai trong một”, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa rèn luyện đạo đức cho học sinh, giúp các em dần hoàn thiện nhân cách, đạo đức, sống có ích, biết giúp đỡ mọi người.

Năm học 2018 – 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo việc đưa võ cổ truyền vào dạy trong các trường phổ thông. Vào tháng 10/2018, Phòng Giáo dục Điện Biên Đông đã tổ chức tập huấn võ cổ truyền cho các giáo viên dạy thể dục cấp Tiểu học và Trung học cơ sở.

Trường PTDTBT THCS Nong U đã cử thầy giáo Đặng Ngọc Bảo tham gia tập huấn võ cổ truyền. Sau hai ngày tập huấn và trở về đơn vị,  thầy giáo đã tích cực triển khai việc dạy học sinh võ cổ truyền.

Được sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy, các em học sinh đã có những sự tiến bộ nhất định trong việc học võ cổ truyền. Đây là lần đầu tiên các em được tiếp xúc với võ cổ truyền nên các em rất háo hức và say mê luyện tập. Đặc biệt thích học võ cổ truyền là những học sinh nam. Trường hiện có 9 lớp với 268 học sinh đã được tập luyện bài quyền Căn bản công pháp, nắm vững 36 động tác. Thầy Bảo chia sẻ: “Qua triển khai dạy võ cổ truyền cho học sinh, tôi nhận thấy các em rất hứng thú. Trước khi cho học sinh tập luyện, tôi dành thời gian để giới thiệu về môn võ này để các em thấy được giá trị và tinh hoa của môn võ thuật Việt, qua đó có động lực để luyện tập và giữ gìn.

Với sợ nỗ lực của cả thầy và trò, chỉ trong một thời gian ngắn các em đã nắm thuần thục 36 động tác võ cổ truyền góp phần nâng cao thể lực, giúp các học tốt các môn học khác, góp phần nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường.

Dưới đây là một số hình ảnh về không khí luyện tập võ cổ truyền của học sinh trường PTDTBT THCS Nong U.