TRƯỜNG PTDTBT THCS NONG U PHẤN ĐẤU XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN, HẠNH PHÚC

Thứ hai - 19/12/2022 21:24

TRƯỜNG PTDTBT THCS NONG U PHẤN ĐẤU XÂY DỰNG  TRƯỜNG HỌC  THÂN THIỆN, HẠNH PHÚC

Trường học hạnh phúc là trường học thân thiện, đem đến sự hài lòng, thỏa mãn và đáp ứng tốt nhu cầu, quyền được học tập, giáo dục, rèn luyện một cách toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ của người học. Khi con người có hạnh phúc, cảm xúc được thăng hoa, sẽ tạo động lực tinh thần để người học không ngừng nỗ lực vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức nhân loại, để khẳng định mình và có những cống hiến lớn lao cho xã hội.

Để có được niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc mỗi khi đến trường của những em học sinh trong xã Nong U, Các thầy giáo trong Ban giám hiệu và các thầy cô giáo trường PTDTBTTHCS Nong U đã trao đi những yêu thương bằng những hành động cụ thể:

+ Nhà trường đã phát động phong trào trang trí lớp học xanh, sạch, đẹp và an toàn, phong trào ấy đã được giáo viên và học sinh nhà trường hưởng ứng nhiệt tình. Giờ đây, khi bước chân vào lớp,  mỗi lớp học sẽ tạo cho cả thầy và trò một cảm giác thân thuộc như được hòa mình cùng thiên nhiên, giúp cho tiết học sôi nổi, hào hứng hơn.

z3957010077818 1ac91c0a29737862774a66189415ce15

+ Cùng với phong trào trang trí lớp học, nhà trường cũng đẩy mạnh công tác xây dựng cảnh quan nhà trường với phương châm: cảnh quan nhà trường không chỉ xanh, sạch mà phải đẹp. Cùng với phương châm đó, thầy và trò nhà trường đã tích cực trong việc trồng, chăm sóc và tôn tạo cảnh quan nhà trường. Để giờ đây, sau mỗi giờ học căng thẳng, cả giáo viên và học sinh đều có thể ra thưởng ngoạn những bồn hoa rực rỡ đua nhau kheo sắc tỏa hương.

+ Công tác xây dựng trường học hạnh phúc, không thể thiếu việc tạo sân chơi cho các em học sinh sau mỗi giờ học căng thẳng. Để đáp ứng được nhu cầu đó của học sinh, nhà trường đã mua và lắp đặt hệ thống liên hợp thể thao như: phòng tập gym, sân bóng chuyền, sân cầu lông… để các em có không gian tập luyện, vui chơi và thư giãn nhằm nâng cao sức khẻo, cải thiện đời sống tinh thần cho học sinh nhà trường.

z3957009252592 32a1172a62c38e4b8e549fe8487e8ad9

+ Xây dựng trường học hạnh phúc không thể thiếu đi công tác chăm lo cho bữa ăn, giấc ngủ cuả học sinh. Với công tác nấu ăn bán trú, nhà trường đặt vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm là trên hết: thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, chế biến đảm bảo vệ sinh đặc biệt, nhà trường rất trú trọng tới công tác vệ sinh sau bữa ăn, bàn ăn được rửa sạch sẽ hàng tuần, bát đĩa ăn sau khi ăn, học sinh rửa sạch được đưa vào tủ sấy và khử trùng sạch sẽ. Giờ ngủ của học sinh, nhà trường phân công giáo viên trực và theo dõi cả giờ ngủ trưa và giờ ngủ tối, giúp các em có một giắc ngủ ngon, hồi phục sức khỏe để bắt đầu cho một giờ học mới hiệu quả hơn.

+ Ngoài ra, công tác phong trào cũng được nhà trường hết sức quan tâm, nhằm lôi kéo học sinh đến lớp, khiến các em cảm thấy “ mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Trong năm học 2022-2023, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, tích cực tổ chức các hoạt động trải nghiệm để nâng cao nhận thức cho các em học sinh đồng thời cũng tạo cho các em một sân chơi rất bổ ích. Hoạt động này được các em học sinh toàn trường hửng ứng nhiệt tình.

z3940033262935 56466ab8daebded5c321bdfb417f17e5

Để hướng tới xây dựng nhà trường PTDTBT THCS Nong U là trường học thân thiện, hạnh phúc, xứng đáng là ngôi nhà, gia đình, tổ ấm thứ hai với mỗi người học thì những giá trị yêu thương, quan tâm, sẻ chia cần được thực hành tốt trong  nhà trường. Giáo dục phải xuất phát từ tình yêu thương, quan tâm sâu sắc đến mỗi con người. Đó là nơi nâng niu, chắp cánh những ước mơ, khát vọng. Giáo dục phải vì con người, vì sự tiến bộ của học trò. Giáo dục phải cảm hóa, giúp người học nhận ra những khiếm khuyết, hạn chế của bản thân để không ngừng vươn lên hoàn thiện mình. Nhưng yêu thương phải gắn liền với kỷ luật, kỷ cương, với nếp sống văn minh, tiến bộ.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai“, việc giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ có tri thức, trí tuệ, nhân cách là trách nhiệm của thế hệ đi trước, của cả cộng đồng, trong đó đội ngũ thầy cô giáo giữ vai trò quan trọng. Mục tiêu của giáo dục là lấy người học làm trung tâm, giúp họ phát triển toàn diện năng lực và tố chất để ngày càng hoàn thiện nhân cách, trở thành những con người hữu ích cho xã hội. Hãy nghe học sinh nói, để thấu hiểu những mong ước giản dị, từ đó mang lại những giá trị hạnh phúc cho họ từ những điều giản dị, thân thương nhất.

Mô hình trường học hạnh phúc là một thông điệp, quyết tâm lớn của nhà trường PTDTBT THCS Nong U, truyền đi những tín hiệu tích cực, thể hiện nỗ lực không ngừng đổi mới để đáp ứng tốt hơn những yêu cầu, đòi hỏi mà xã hội, đất nước đang đặt ra./.

Tác giả bài viết: tổ KHXH