HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM MANG Ý NGHĨA THIẾT THỰC ĐỐI VỚI HỌC SINH TRƯỜNG PTDTBT THCS NONG U

Thứ ba - 23/04/2024 16:20

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một hoạt động giáo dục của Chương trình đổi mới giáo dục phổ thông đã và đang trở thành chiếc cầu nối giữa nhà trường, kiến thức các môn học với học sinh thông qua thực tiễn cuộc sống một cách có tổ chức, có định hướng… góp phần tích cực vào hình thành và củng cố năng lực và phẩm chất nhân cách của học trò.
Để áp dụng các kiến thức trong lớp học vào thực tế hàng ngày, Trường PTDTBT THCS Nong U đã chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, khơi gợi sự hứng thú, niềm vui và sự phấn khởi, giúp các em học sinh phát triển một cách toàn diện hơn.
Trong một buổi hoạt động trải nghiệm, tổ KHTN môn Ngoại ngữ đã tổ chức chuyên đề ngoại khóa dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Sử dụng ngoại ngữ, tiếng Anh” nhằm tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động thực tiễn, trải nghiệm kỹ năng sử dụng ngoại ngữ trong cuộc sống thường ngày, qua đó nuôi dưỡng ý thức sống tự lập, vận dụng những kỹ năng đó vào thực tế gia đình, xã hội.
Buổi học trải nghiệm đã cung cấp cho học sinh những kiến thức cần thiết để phục vụ cho chuyên đề “Sử dụng ngoại ngữ, tiếng Anh”, tạo cơ hội cho các em ý thức tự học, làm việc với tư liệu thực tế, được nghiên cứu tìm hiểu và học hỏi kiến thức về ngoại ngữ (Tiếng Anh)... từ đó các em có được những kinh nghiệm thực tế để học tập tốt hơn, áp dụng vào bài học của mình.
Qua hoạt động này, các em học sinh cảm nhận được ý nghĩa và ý thức tốt hơn qua việc học ngoại ngữ và bổ sung thêm những kiến thức thông qua quá trình tìm tòi, tìm hiểu, tích lũy được để có cái nhìn đa dạng về thế giới xung quanh. Hoạt động dạy và học này đã bám sát Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018: Giáo dục chuyển từ hướng tiếp cận nội dung sang hướng tiếp cận năng lực và phẩm chất của học sinh.
Hoạt động học tập trải nghiệm sáng tạo là các hoạt động giáo dục mang tính thực tiễn được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường. Hoạt động này là một bộ phận của quá trình giáo dục được tổ chức ngoài giờ học các môn văn hóa ở trên lớp và có mối quan hệ bổ sung, hỗ trợ cho hoạt động dạy học. Thông qua các hoạt động thực hành, những việc làm cụ thể, học sinh sẽ phát huy vai trò cụ thể, tính tích cực, chủ động, tự giác và sáng tạo của bản thân. Các em được tham gia vào tất cả các khâu của quá trình hoạt động từ thiết kế, chuẩn bị, thực hiện và đánh giá kết quả. Đây cũng được coi là phương pháp dạy học thật sự ưu việt cho sự phát triển năng lực sáng tạo, giúp các em tự chiếm lĩnh kiến thức, hình thành các kỹ năng, giá trị và phẩm chất của bản thân, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh./.
Một số hình ảnh của buổi trải nghiệm.
z5374244846969 dfaeb99a13f90769293debaacfaae8b8

z5374244867231 01ce1eb28964ed21792514779bb39856