CÔNG TÁC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH SÁCH GIÁO KHOA LỚP 7 TẠI TRƯỜNG PTDTBT THCS NONG U

Thứ hai - 31/10/2022 10:26

Để chuẩn bị cho năm học 2022 – 2023, năm thứ 2 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Phòng giáo dục & Đào tạo Huyện Điện Biên Đông đã ra các văn bản chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ năm học. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Trường PTDTBT THCS Nong U đã nghiêm túc triển khai tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường về nội dung nhiệm vụ của năm học. Ngay từ ngày đầu năm học, công tác chuẩn bị cho việc dạy và học của nhà trường đã được ban giám hiệu phân công cụ thể. Đặc biệt là việc thực hiện chương trình sách giáo khoa mới đối với lớp 7. Xác định nhiệm vụ thực hiện đối với sách giáo khoa mới lớp 7 là việc làm sẽ gặp nhiều khó khăn thách thức đối với đơn vị nhà trường, với đội ngũ cán bộ giáo viên. Chính vì vậy ngay từ đầu năm học ban giám hiệu nhà trường đã sắp xếp, phân công công tác những đồng chí giáo viên có nhiều kinh nghiệm, cứng về chuyên môn nghiệp vụ sư phạm giảng dạy đối với khối lớp 7. Khi được phân công giảng dạy khối lớp 7, giáo viên bộ môn sẽ chủ động tích cực hơn trong công tác chuẩn bị khi tham gia các đợt bồi dưỡng chuyên môn do Phòng giáo dục và đào tạo Huyện Điện Biên Đông tổ chức, để kịp thời tháo gỡ những băn khoăn, thắc mắc cũng như thống nhất các nội dung mà phân môn mình được giảng dạy. Các thầy cô được phân công giảng dạy khối lớp 7 đã nghiêm túc nghiên cứu sách giáo khoa, trao đổi với các thầy cô ở nhóm môn để xây dựng Kế hoach giáo dục môn học, tiến hành soạn giảng và dạy thực nghiệm, rút kinh nghiệm…
          Về các tổ chuyên môn cũng đã tiến hành phân công giáo viên giảng dạy theo nhóm môn xây dựng các kế hoạch giáo dục theo hướng dẫn đã được thống nhất và theo các nội dung của các phụ lục của công văn 5512/BGD ĐT-GDTrH  ngày 18 tháng 12 năm 2020 của Bộ GD ĐT. Các kế hoạch giáo dục đã được tổ chuyên môn, ban giám hiệu phê duyệt nghiêm túc đảm bảo cho việc thực hiện giảng dạy ngay từ tuần học đầu tiên. Tuần thứ 2 của năm học các tổ chuyên môn đã tiến hành sinh hoạt chuyên môn tổ, nhóm để kịp thời trao đổi, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong việc tiếp nhận và thực hiện giảng dạy nội dung của Sách giáo khoa lớp 7 đối với đơn vị nhà trường.
Giáo viên bộ môn xây dựng kế hoạch bài dạy theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, tích cực tổ chức các hoạt động học, vận dụng linh hoạt các phương pháp, kĩ thuật dạy học tạo hứng thú cho học sinh trong tiết học. Vì vậy mà ngay từ những tiết học đầu tiên các em học sinh đã rất tích cực, hào hứng, thực hiện nhiệm vụ học tập của mình dưới sự hướng dẫn của thầy cô.
Là năm học thứ 2 thực hiện chương trình sách giáo khoa mới theo chương trình GDPT tổng thể 2018, nên công tác truyền thông tới phụ huynh cũng được Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên trực tiếp giảng dạy ở 3 lớp 7 của nhà trường rất chú trọng. Cụ thể giáo viên chủ nhiệm thông tin đến phụ huynh và hướng dẫn phụ huynh lựa chọn mua sách giáo khoa, sách tham khảo cho phù hợp.
Được sự chỉ đạo của cấp trên, sự quan tâm sát sao của ban giám hiệu, cùng với sự nhiệt huyết ham học hỏi tìm tòi của các thầy cô giáo, sự tích cực của các em học sinh việc thực hiện giảng dạy chương trình sách giáo khoa mới lớp 7 tại đơn vị nhà trường sẽ đảm bảo chất lượng giáo dục theo quy định.

Tác giả bài viết: tổ KHXH