TÍCH CỰC TRỒNG RAU SẠCH TẠI TRƯỜNG CHO HỌC SINH BÁN TRÚ TỪ ĐẦU NĂM HỌC ĐỂ ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TRƯỜNG PTDTBT THCS NONG U
- Thứ năm - 14/09/2023 21:09
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Rau xanh đối với các trường bán trú là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn chính hàng ngày của học sinh. Làm thế nào để các em có rau sạch tại vườn ngay từ đầu năm học là vấn đề được nhà trường quan tâm và đắn đo. Nếu nhập rau trên thị trường thì không thiếu, nhưng không dám chắc được vấn đề đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm: dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, vi khuẩn, hóa chất gây hại.
Hơn nữa trường có diện đất làm vườn rau trong năm học này của nhà trường bị thu hẹp, để đảm bảo cung cấp đủ rau cho số lượng học sinh nhà trường trong năm học khá khó khăn..
Nhận thức được tầm quan trọng việc cung cấp rau sạch cho học sinh từ vườn trường. Ban giám hiệu nhà trường đã động viên các thầy cô giáo phụ trách vườn rau bán trú có kề hoạch “trồng rau vượt hè”. Ngay từ những ngày đầu các em đến trường năm học mới trường đã có vườn rau xanh tốt đáp ứng cho bữa ăn các em có rau xanh - sạch và an toàn. Vậy “trồng rau vượt hè” thế nào, loại rau gì có thể kéo dài thời gian đến đầu năm học mới. Từ thực tế những năm qua vào đầu năm học mới những luống rau muống được trồng từ cuối năm học chuẩn bị nghỉ hè đến đầu năm học mới vẫn xanh tốt đặc biệt là rau muống cấy từ cây. Nắm được đặc điểm này trước khi nghỉ hè nhà trường lên kế hoạch trồng rau bắp cải cải canh 6 tháng cải mèo ngay từ đầu tháng 8 khi kết thúc kì nghỉ hè.
Những luống rau tự do đón lấy sức sống dạt dào nắng- mưa mùa hè vươn dài xanh mơn mởn. Dưới bàn tay của thầy cô những luống rau được tiếp thêm sức sống mới thành những hàng lối ngăn nắp, những cây cỏ dại nhường chỗ cho những luống rau xanh tốt. Bước vào đầu năm học mới các em trở lại trường, ngay từ những bữa cơm đầu tiên năm học mới các em đã được ăn rau xanh của vườn trường.
Một năm học mới bắt đầu, công tác vườn rau bán trú đã ổn định, bớt đi bao khó nhọc bởi cái khó của trồng rau đầu mùa khi thời tiết còn nhiều bất lợi. Ngược lại nhà trường vẫn đảm bảo rau xanh - sạch tại vườn trường cho các em bán trú. Thời gian tiếp theo thầy - trò có thời gian cải tạo đất, phơi ải xuống giống trên đất vườn, không bao lâu những khoảng đất trống tiếp tục phủ màu xanh, đó là thành quả của thầy và trò với nhiểu chủng loại rau: cải bắp, cải bẹ, cải ngọt, cải thảo...luôn phiên nhau cho các em trong các bữa ăn.
Chính nơi màu xanh của vườn trường góp phần cho các em yêu trường, yêu lớp hơn, nuôi lớn những ước mơ, hoài bão các em sau này hướng tới một tương lai tươi sáng và tốt đẹp.
Hơn nữa trường có diện đất làm vườn rau trong năm học này của nhà trường bị thu hẹp, để đảm bảo cung cấp đủ rau cho số lượng học sinh nhà trường trong năm học khá khó khăn..
Nhận thức được tầm quan trọng việc cung cấp rau sạch cho học sinh từ vườn trường. Ban giám hiệu nhà trường đã động viên các thầy cô giáo phụ trách vườn rau bán trú có kề hoạch “trồng rau vượt hè”. Ngay từ những ngày đầu các em đến trường năm học mới trường đã có vườn rau xanh tốt đáp ứng cho bữa ăn các em có rau xanh - sạch và an toàn. Vậy “trồng rau vượt hè” thế nào, loại rau gì có thể kéo dài thời gian đến đầu năm học mới. Từ thực tế những năm qua vào đầu năm học mới những luống rau muống được trồng từ cuối năm học chuẩn bị nghỉ hè đến đầu năm học mới vẫn xanh tốt đặc biệt là rau muống cấy từ cây. Nắm được đặc điểm này trước khi nghỉ hè nhà trường lên kế hoạch trồng rau bắp cải cải canh 6 tháng cải mèo ngay từ đầu tháng 8 khi kết thúc kì nghỉ hè.
Những luống rau tự do đón lấy sức sống dạt dào nắng- mưa mùa hè vươn dài xanh mơn mởn. Dưới bàn tay của thầy cô những luống rau được tiếp thêm sức sống mới thành những hàng lối ngăn nắp, những cây cỏ dại nhường chỗ cho những luống rau xanh tốt. Bước vào đầu năm học mới các em trở lại trường, ngay từ những bữa cơm đầu tiên năm học mới các em đã được ăn rau xanh của vườn trường.
Một năm học mới bắt đầu, công tác vườn rau bán trú đã ổn định, bớt đi bao khó nhọc bởi cái khó của trồng rau đầu mùa khi thời tiết còn nhiều bất lợi. Ngược lại nhà trường vẫn đảm bảo rau xanh - sạch tại vườn trường cho các em bán trú. Thời gian tiếp theo thầy - trò có thời gian cải tạo đất, phơi ải xuống giống trên đất vườn, không bao lâu những khoảng đất trống tiếp tục phủ màu xanh, đó là thành quả của thầy và trò với nhiểu chủng loại rau: cải bắp, cải bẹ, cải ngọt, cải thảo...luôn phiên nhau cho các em trong các bữa ăn.
Chính nơi màu xanh của vườn trường góp phần cho các em yêu trường, yêu lớp hơn, nuôi lớn những ước mơ, hoài bão các em sau này hướng tới một tương lai tươi sáng và tốt đẹp.