TIN BÀI TRUYỀN THÔNG CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC DINH DƯỠNG CHO HS THCS
- Thứ bảy - 25/05/2024 07:37
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Dinh dưỡng chiếm một vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển cơ thể và giữ gìn sức khỏe của con người. Ở mỗi thời kỳ phát triển của một đời người, nhu cầu về dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên việc đáp ứng nhu cầu ấy một cách hợp lý lại luôn luôn là vấn đề đáng chú ý, vì đó là nền tảng của sức khỏe. Đặc biệt là dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và kiểm soát sức khỏe, bệnh tật trong chu kỳ vòng đời. Cho nên BGH, GV trường PTDTBT THCS Nong U cũng rất quan tâm đến việc đảm bảo dinh dưỡng cho HS trong nhà trường. Được sự quan tâm của các cấp, các đoàn thể trường PTDTBT THCS Nong U là một trong số những trường trên địa bàn huyện Điện Biên Đông được nhận sự hỗ trợ của Unicef và Trung tâm Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cùng đồng hành trong công tác truyền thông giáo dục dinh dưỡng cho HS trong nhà trường.
Qua các buổi truyền thông giáo dục dinh dưỡng trong năm học 2023-2024, các em học sinh trong nhà trường biết được vai trò của việc đảm bảo dinh dưỡng và chú trọng đến việc cân đối dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khoẻ và phát triển bản thân được tốt nhất. Các em hiểu được rằng: Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là bữa ăn cung cấp đầy đủ năng lượng, đủ chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin và đủ nước cho cơ thể. Trong khẩu phần ăn có các chất sinh năng lượng là chất bột, đạm, béo, rau xanh và hoa quả chín cung cấp vitamin và chất xơ. Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng thay đổi theo tuổi, giới và tình trạng sinh lý.
Qua các buổi truyền thông, các thầy cô giáo đã giúp các em học sinh hiểu muốn đảm bảo một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng và cân đối, chúng ta cần thực hiện đa dạng hóa bữa ăn, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Phối hợp thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật, ví dụ không chỉ ăn thịt, cá, mà còn ăn đậu phụ, vừng lạc, rau và hoa quả. Cần ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm và thường xuyên thay đổi món, tránh chỉ ăn một vài loại thực phẩm nhất định. Ăn thức ăn giàu đạm với tỷ lệ cân đối giữa nguồn động vật và thực vật, nên tăng cường ăn cá. Sử dụng chất béo ở mức hợp lý, chú ý phối hợp giữa dầu thực vật và mỡ động vật. Các thầy cô cũng khuyến khích các em nên ăn nhiều các loại rau xanh để tránh táo bón, đồng thời cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Ăn bữa sáng đầy đủ. Sử dụng sữa và các sản phẩm của sữa phù hợp với mỗi lứa tuổi. Hạn chế ăn uống đồ ngọt như bánh, kẹo, kem, chè, nước ngọt đóng chai, nước trái cây có thêm đường... để phòng chống sâu răng và béo phì. Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều chất béo như gà rán, khoai tây chiên, thức ăn rán ngập dầu, mỡ, phủ tạng động vật (tim, gan, bầu dục...). Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều muối như: xúc xích, dăm bông, bim bim, mì ăn liền, dưa muối, cà muồi và các món kho, tim, rang mặn. Hạn chế chấm thức ăn vào gia vị mặn (nước mắm, xì dầu, bột canh, muối) trong thức ăn.
Trong quá trình truyền thông các thầy cô cũng nhấn mạnh với các em vừa chú trọng dinh dưỡng hợp lí thì các em cũng cần tăng cường hoạt động thể lực. Tích cực tham gia các giờ thể dục ở trường. Tham gia chơi các trò chơi vận động trong giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học. Tham gia các hoạt động thể thao. Tích cực giúp cha mẹ làm việc nhà như dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo, phụ giúp công việc làm bếp. Không nên lười vận động như ngồi lâu xem tivi, chơi trò chơi điện tử, dùng máy tính….
Một số hình ảnh trong buổi Truyền thông dinh dưỡng của nhà trường: