A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nạn tảo hôn ở vùng cao

Mỗi độ tết đến xuân về là giáo viên vùng cao chúng tôi lại thấy lo lắng. Không phải nỗi lo vì cơm áo, gạo tiền mà lo vì sau những ngày nghỉ tết liệu có bao nhiêu em học sinh ngây thơ của mình sẽ bị kéo đi lấy chồng vì phong tục bắt vợ của người H’mông.

Mỗi độ tết đến xuân về là giáo viên vùng cao chúng tôi lại thấy lo lắng. Không phải nỗi lo vì cơm áo, gạo tiền mà lo vì sau những ngày nghỉ tết liệu có bao nhiêu em học sinh ngây thơ của mình sẽ bị kéo đi lấy chồng vì phong tục bắt vợ của người H’mông. Xã hội ngày càng phát triển, đa số con em các dân tộc đều cố gắng học lên cao đẳng, đại học để thoát khỏi cảnh ngày ngày vác quốc lên nương như bố mẹ mình. Song bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều em học sinh chỉ mới bước sang tuổi mười ba, mười bốn đã đồng ý cho trai bản kéo về làm vợ. Cái tuổi bắt đầu lớn, tuổi ăn, tuổi chơi và đến trường, ấy vậy mà các em lại làm vợ, làm mẹ như thế ai chẳng thấy đau lòng. Từ trước tới nay giáo viên vùng cao nói chung và giáo viên trường tôi nói riêng vô cùng vất vả trong việc duy trì sĩ số trong dịp tết. Chúng tôi giáo dục cho các em về hôn nhân gia đình cũng nhiều, nhưng dường như mọi điều giáo huấn đó đều bay biến khi các em bước sang tuổi mười ba, mười bốn. Các em yêu rất sớm. Chúng tôi đã thành công trong việc giáo dục các em biết quý trọng mạng sống của mình là không tìm đến lá ngón mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhưng để thay đổi nạn tảo hôn ở nơi đây quả là một vấn đề nan giải, trong cuộc chiến này rất cần sự kết hợp của gia đình, nhà trường và cả xã hội cùng chung tay mới có kết quả tốt.

Chúng tôi những người cõng chữ lên non, luôn hy vọng một ngày không xa sẽ không còn những học sinh bỏ học giữa chừng đi lấy chồng khi mới bước sang tuổi mười ba, mười bốn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 03 : 81
Năm 2019 : 302