Năm 2018 : 4.653
Tổng số : 4.971

Bữa cơm trưa nội trú

Sau giờ lên lớp buổi sáng, hàng trăm học sinh trường PTDTBTTHCS Nong U lại về nhà ăn, cùng thầy cô giáo chuẩn bị bữa cơm trưa. Cuộc sống của học trò vùng cao nơi đây đã ấm áp, no đủ hơn trước nhiều. Từ những bữa cơm tập thể tại trường, niềm vui như lan tỏa đối với mỗi thầy cô giáo, học trò, phụ huynh và cả những ai nặng lòng đến giáo dục miền núi.

Bữa cơm nghĩa tình của các em Trường PTDTBTTHCS Nong U.

Nong U những ngày cuối tháng 9 nắng như đổ lửa. Con đường lên Nong U- nơi ngôi trường cấp hai của xã đứng chân như chao đảo bởi cái nắng hè miền núi. Xã Nong U là địa phương mới tách ra chưa lâu của huyện Điện Biên Đông, vì vậy cơ sở cho giáo dục còn thiếu thốn.
Sau tiếng trống hết giờ học buổi sáng, hàng trăm học sinh lại tranh thủ về cất sách vở trong các căn phòng nội trú và cùng nhau xuống phía nhà bếp để cùng phụ giúp với các cô giáo chuẩn bị bữa cơm trưa. Một không khí tập thể hết sức khẩn trương, các cô giáo phân chia thức ăn, các em học sinh mang ra bàn ăn. Hơn 100 em học sinh ngồi dọc theo dãy bàn.Thức ăn gồm cơm trắng, cá kho, canh, rau xào và nước mắm. Nhìn bữa cơm của các em, chúng tôi lại nhớ những bữa cơm nội trú cách đây một  năm của học sinh ở huyện này có quá nhiều khác biệt. Trước đây, những em ở xa phải ở lại trường, tự túc bữa ăn trưa. Mỗi em một cái nồi, cơm trắng là chủ yếu, còn thức ăn là mắm, hoặc muối và các loại rau rừng.

Dạy học trên vùng cao, các thầy cô giáo luôn dành tình cảm đặc biệt cho các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số. Để các em có thể đến lớp đều đặn, các thầy cô giáo không chỉ nỗ lực vào từng bản làng vận động học sinh ra lớp mà còn có một nghĩa cử thầm lặng đáng quý đó là cùng chung tay lo bữa cơm cho học trò nghèo. Tại xã miền núi, hình ảnh thầy giáo, cô giáo ngày ngày tất bật lo từng bữa ăn cho học trò đã trở nên quen thuộc, gần gũi với học sinh. Các thầy, các cô chỉ hy vọng công sức của mình bỏ ra sẽ giúp đỡ được học trò của mình có điều kiện học được con chữ.

Sau những giờ đứng trên bục giảng, cô Hoàng Thị Ánh và cô Nguyễn Thị Quỳnh Trường PTDTBTTHCS Nong U lại vội vã xuống khu bếp của trường để cùng với các thầy cô giáo lo bữa cơm trưa cho học trò tại trường. Dù là việc làm không công nhưng nhưng các cô nguyện với mong mỏi có thể giúp học trò của mình có bữa ăn tươm tất sau giờ học, giúp các em yên tâm học tập

Hình ảnh các cô tình nguyện vào bếp nấu ăn cho học trò cũng trở nên quen thuộc với hơn 100 học sinh ở khu nội trú của Trường PTDTBTTHCS Nong U. Tiền, gạo nhận được từ sự hỗ trợ của nhà nước dành cho học sinh miền núi được phụ huynh đồng bào Nong U nhờ cậy thầy cô giáo ở trường lo ăn uống cho học sinh. Qua những bữa cơm lo cho học trò, chúng tôi còn dạy cho các em biết tự chăm sóc, lo cho cuộc sống sau này. Không chỉ mang trách nhiệm dạy chữ trên bục giảng, các thầy cô giáo ở Nong U giờ đây còn tự nguyện mang một trách nhiệm đáng quý là lo bữa cơm cho học trò. Chính nhờ việc làm này của các thầy, các cô mà học sinh đồng bào xã Nong U không còn phải khổ nhọc lo chuyện ăn uống mỗi khi đến trường như trước. Ngồi ăn bữa cơm trưa, em Lầu A Chứ, học sinh của Trường không khỏi xúc động. Xít kể: Nếu như không bữa cơm nội trú, em cùng bạn học sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bữa ăn của chúng em đã có cá, có thịt, được các cô, các thầy nấu. Chúng em rất biết ơn thầy cô và sẽ cố gắng học tập tốt”.