Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử của trường PTDTBTTHCS Nong U

THỰC TRẠNG SỬ DỤNG NGUỒN NƯỚC SẠCH Ở TRƯỜNG HỌC PTDTBT THCS NONG U

Thứ sáu - 13/05/2022 09:11

THỰC TRẠNG SỬ DỤNG  NGUỒN NƯỚC SẠCH Ở TRƯỜNG HỌC PTDTBT THCS NONG U

Trường PTDTBT  THCS Nong U, là một trong những ngôi trường được thành lập nằm ở vùng sâu, vùng xa của huyện Điên Biên Đông, nên điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng vô cùng khó khăn, thiếu thốn, giao thông đi lại không thuận tiện; chất lượng cuộc sống của bà con nhân dân trong xã chưa được nâng cao … ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề chất lượng học tập của học sinh. 
Trường PTDTBT  THCS Nong U, là một trong những ngôi trường được thành lập nằm ở vùng sâu, vùng xa của huyện Điên Biên Đông, nên điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng vô cùng khó khăn, thiếu thốn, giao thông đi lại không thuận tiện; chất lượng cuộc sống của bà con nhân dân trong xã chưa được nâng cao … ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề chất lượng học tập của học sinh.
Trong năm học 2021 – 2022 nhà trường có 211 học sinh ở bán trú dân nuôi và đây cũng là năm học nhà trường có đông học sinh ở bán trú nhất. Đó là sự kì vọng, tin tưởng của Phụ huynh học sinh đối với thầy cô và nhà trường. Song song với việc giảng dạy thật tốt để nâng cao chất lượng thì nhà trường cũng phải chuẩn bị tốt về các điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng để đảm bảo chỗ ăn, chỗ ở, ngủ nghỉ, sinh hoạt… cho học sinh bán trú. Và cũng trong năm học này nhà trường cùng với các bậc phụ huynh  đã phối hợp với nhau để tu sửa cơ sở vật chất trong trường như tu sửa lại giường ngủ, nền nhà, chỗ phơi quần áo, nhà vệ sinh, bể, nhiều téc inox để dự trữ nước với khối lượng lớn. Song khó khăn lớn nhất vẫn là tình trạng về chất lượng nước và thiếu nguồn nước sử dụng sinh hoạt hàng ngày đối với thầy cô và học sinh, đặc biệt vào mùa khô. Hiện, thầy cô và học sinh sử dụng nước uống hàng ngày là nước từ hệ thống máy tự lọc của nhà trường, tuy nhiên nguồn nước này được kéo trực tiếp từ nguồn nước ngầm lộ thiên (nước tự chảy từ khe đá) trên đầu hồ Nong U nên chưa đánh giá, kiểm nghiệm được chất lượng nước; song song với đó là vấn đề bà con nhân dân sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ xung quanh gần nguồn nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề chất lượng nước sạch; Việc sử dụng nước trong sinh hoạt hằng ngày của giáo viên và học sinh như: tắm, giặt.. thì vẫn sử dụng trực tiếp nước được kéo từ hồ về.
z3410329703481 625e8a404ebb1d16668adaa21c26f829z3409481107843 e5c89a485bf27639c8fa3c064269f9b0


Bên cạnh việc nguồn nước không đảm bảo về chất lượng còn xảy ra tình trạng thiếu nước trầm trọng trong thời gian tương đối dài đặc biệt là tháng 12 năm trước và tháng 1,2,3 của năm sau; trong thời gian này thời tiết nóng, khô, mưa ít dẫn đến nguồn nước chảy ít, nước hồ cạn dần và nước bị phèn chua, điều này dẫn đến tình trạng nước uống cho học sinh chưa đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng. Chính vì vậy các em học sinh sử dụng nước vô cùng tiết kiệm và thường phải xuống nhà dân để tắm rửa, giặt rũ nhờ nên rất bất tiện, đôi khi  nhà dân cũng hết nước nên các em lại phải về... Đó là chưa kể những năm về trước thời tiết khô cạn hơn; Mặc dù hệ thống đường nước đã được đầu tư (bể chứa, téc nước , hệ thống đường ống) song do nguồn nước được lấy từ khe suối quá xa, nước ở đầu nguồn cạn kiệt nên tình trạng thiếu nước diễn ra thường xuyên, liên tục.
Như vậy, tình trạng thiếu nước sạch, nước sinh hoạt hàng ngày đặc biệt là vào mùa khô đang là những lo ngại ảnh hưởng trực tiếp các hoạt động của nhà trường và các em học sinh. Qua đó, cần sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm trong việc xây dựng thêm những công trình nước sạch như giếng khoan.
z3409481081476 3c568de9f4b8f340c92fa7dbd2bf41c4

Tác giả bài viết: Tổ KHXH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

Doi CTGDPT
Bảng xếp hạng thi đua tuần
Tên lớp Xếp hạng
6A1 2
6A2 4
6A3 1
Xem chi tiết
THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ KỸ THUẬT
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay330
  • Tháng hiện tại1,217
  • Tổng lượt truy cập197,118
HỆ QUẢN TRỊ CƠ SỞ DỮ LIỆU
12
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy TínhDi động