NIỀM VUI TỪ “VƯỜN RAU MÀU XANH”

Thứ năm - 30/12/2021 21:48

IMG20211123065805

Như một lẽ tự nhiên, mỗi sáng sớm thức dạy thay cho những động tác thể dục quen thuộc như các em học sinh, tôi lại dạo bước trên con đường đi giữa màu xanh để hít thở không khí trong lành từ khu vườn. Những lá rau được tưới sương đêm còn đang mơ màng trong giấc ngủ. Khi những tia nắng đầu tiên bắt đầu ló rạng, cả khu vườn như bừng tỉnh đón lấy những tia nắng đầu tiên, một màu xanh thổi vào tâm hồn êm dịu và thư thái.

Ngắm những luống rau xanh tôi chợt nhớ những câu nói các em: “thầy ơi! giờ chưa làm rau được đâu! " hay: " thầy ơi! đất xấu thế này làm sao rau lên được”...cả những lời bàn tán xì xào mà các em phát theo tiếng dân tộc của mình mà thầy nghe nửa được nửa không của những ngày làm vườn rau.

Tôi biết đối với nhà trường, đặc biệt là trường bán trú, vườn rau là rất quan trọng đối với nhà trường và các em, để cung cấp thực phẩm sạch đảm bảo sức khỏe cho các em trong mỗi bữa ăn. Chính vì thế Ban giám hiệu nhà trường rất quan tâm tới vườn rau. Sự cần cù, chăm chỉ của thầy cô và trò những khoảng đất đầy cỏ dại những tháng hè chẳng bao lâu đã phủ một màu xanh mơn mởn các loại rau.

Niềm vui tìm thấy như vườn "rau màu xanh”, sau những giờ học các em học sinh lại vào vườn ngắm nghía những thành quả lao động của mình, tự hào với những kiểu ảnh chụp từ điện thoại các em. Công việc chăm sóc vườn rau như một lẽ tự nhiên được các em quan tâm cây rình bắt những con sâu phá hoại, nhặt sạch cỏ còn xen lẫn cây rau, tưới nước, vun gốc, bón phân...và  niềm vui háo hức những lần thu hái những lá rau xanh ngon, niềm tự hào thành quả các em và thầy cô tạo nên.

z3077306297443 95c2116650c6015d253472d2c5d0c794

Ý nghĩa hơn là thầy cô đã thổi vào trong tâm hồn các em biết hăng say lao động và tạo ra thành quả lao động cho cuộc sống, biết trân trọng những thành quả lao động biết vận dụng vào cuộc sống các em. Nhiều em đã chia sẻ với thầy cô: “ở nhà chúng em chỉ gieo rau vào các khe suối, trồng rau ở nhà chỉ được một mùa. Chúng em tìm hái rau rừng  là chủ yếu, chứ không làm được vườn rau tốt như trường. Giờ các em đã biết trồng rau và hướng dẫn được người nhà  biết cách trồng và chăm sóc rau, trồng được các loại rau ăn theo từng mùa như các thầy hướng dẫn”.

Thầy cô hy vọng niềm vui “màu xanh” từ nhà trường hôm nay sẽ lớn dần, chắp cánh cho những ước mơ các em được bay cao, bay xa. Các em sẽ là người làm chủ tương lai, là những người xây dựng quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp hơn.

z3077306485807 7e3ace765df7355c43a01ca5ace13d11

Tác giả bài viết: Tổ Bộ Môn Chung