RÁC THẢI NHỰA, VẤN ĐỀ KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Thứ ba - 21/12/2021 21:25

RÁC THẢI NHỰA, VẤN ĐỀ KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều loại nhựa đã được con người tìm ra và đưa vào sử dụng, nhờ giá thành rẻ cùng với đó là sự tiện dụng trong sinh hoạt và đời sống. Các loại bao bì vỏ kẹo bánh, thậm chí các vỏ hộp bánh để đảm bảo đẹp và bắt mắt bên ngoài cũng được phủ một lớp phin nhựa, rồi các loại ống mút.Thói quen của người bán hàng và mua hàng khi mua một mặt hàng gì đều phải sử dụng túi nilon cũng là một vấn đề đáng bàn.  Một số người đã nghĩ đến việc quay về sử dụng những vật liệu từ thiên nhiên nhưng đó chỉ là một lượng rất nhỏ, dẫn đến hậu quả nhãn tiền là ngày một nhiều các loại rác thải nhựa ở khắp mọi nơi, chúng len lỏi ở quanh nhà, dưới kênh rạch, trên  nương, rừng, đồng ruộng của người dân, đặc biệt ở gần những khu du lịch sinh thái lại càng nhiều làm mất đi cảnh quan môi trường, chúng len lỏi trong đất  đến hàng chục năm mới có thể tiêu hủy được, làm cho hệ vi sinh vật, giun và các sinh vật khác bị ảnh hưởng.
          Vì vậy vấn đề cấp thiết với chúng ta cần thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng túi nilon, cùng với với đó là không ngừng dọn dẹp và vệ sinh môi trường sinh sống trong mỗi khu dân cư. Chính vì lý do đó Liên đội trường PTDTBT THCS Nong U đã tổ chức buổi ngoại khóa về:  “ Rác thải nhựa, vấn đề không của riên ai”  tại buổi ngoại khóa các bạn học sinh ở mỗi chi đội đã được tuyên truyền, tìm hiểu về vấn đề rác thải nhựa đối với môi trường của chúng ta hiện nay. Các em được nghe cô tổng phụ trác đội cùng các bạn trong liên đội báo cáo về những vấn đề liên quan đến rác thải nhựa của chúng ta, được tham gia chơi, trả lời các câu hỏi liên quan đến môi trường và rác thải nhựa . Cuối buổi ngoại khóa là hoạt động đi thu gom rác thải và tiêu hủy tại chỗ bằng hình thức đốt. Kết thúc buổi ngoại khóa nhìn vẻ mặt hớn hở và vui tươi của các em chứng tỏ tính hiệu quả của hoạt động.
z3029778417717 f94a126031c40501b027d7eb5d16c5e9z3029778481320 612ea13ae4bfbb8452b5fb7bcc9b08a1

Khi được hỏi: “ Em nhận thứ thế nào về rác thải nhựa? Em cần làm gì để hạn chế rác thải nhựa đối với môi trường?”
Em Chá Thị Mai học sinh lớp 7B2 cho biết: “ Rác thải nhựa do khó tiêu hủy nên lượng rác thải ngày một nhiều gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan, bay vào nương ruộng làm cho đất khó canh tác, cùng với đó các hạt vi nhựa nếu bị len lỏi vào các nguồi nước thì chúng có thể đi vào cơ thể người và các sinh vật ngây nguy hại và sinh ra một số bệnh về ung thư. Để hạn chế rác thải nhựa chúng ta cần tuyên truyền cho bố mẹ và người dân bản quanh em hạn chế và tiến tới không sử dụng các sản phẩm chế biến từ nhựa, thu gom và tiêu hủy rác thải nhựa đúng cách, các loại chai lọ và các loại nhựa có thể tái chế thì có thể thu gom để tái chế chúng”
          Em Ly Thị Sinh thì cho biết: “ Chúng ta cần phải nói không với rác thải nhựa”.
          Thiết nghĩ cuộc sống hiện đại ngày nay các đồ dùng và vật phẩm từ nhựa ngày càng ra tăng chúng có thể chiếm từ 30% đến 80% các vật dụng trong mỗi gia đình vì vậy mỗi chúng ta cần tìm hiểu công dụng của mỗi loại nhựa, độ an toàn với sức khỏe con người và  nếu có thể hãy thay chúng bằng các sản phẩm từ thiên nhiên thân thiện với con người để tránh cho con cháu chúng ta sau này phải sống trên một hành tinh rác.
z3040190802627 e002f269b2c72b67d2c06fd84a51e73cz3040190815369 74da84c56f1a251bc0dcf83292998303

Tác giả bài viết: Tổ KHTN