TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2021 Ở TRƯỜNG PTDTBT THCS NONG U VỚI CÔNG NGHỆ SỐ

Thứ hai - 04/10/2021 16:38

TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2021 Ở TRƯỜNG PTDTBT THCS NONG U VỚI CÔNG NGHỆ SỐ

Ở nước ta, trong hàng nghìn năm qua, người dân luôn khát khao sự học với ý thức học để làm người, học để có được những tri thức và năng lực hoạt động, đẩy mạnh sản xuất, học để thoát cảnh đói nghèo. Khát vọng đó đã tạo nên truyền thống hiếu học lâu đời của dân tộc. Truyền thống hiếu học đã được từng gia đình, từng dòng họ và từng cộng đồng làng, xã gìn giữ và phát huy.

Lúc đất nước còn đói nghèo và thù trong, giặc ngoài, với tầm nhìn của một bậc hiền triết, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu có một mong muốn tột bậc là “làm sao cho nước nhà được độc lập; dân ta được hoàn toàn tự do; ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Đối với các em học sinh trường PTDTBT THCS Nong U với truyền thống hiếu học và truyền thống phát triển sự nghiệp giáo dục bền bỉ, khoa học, sáng tạo, chúng ta đã gặt hái được những kết quả xứng đáng, thể hiện qua những con số thật đáng tự hào: Quán triệt quan điểm "Giáo dục- Đào tạo là quốc sách hàng đầu", "Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển", những năm qua, ngành Giáo dục - Đào tạo Huyện Điện Biên Đông đã có những chuyển biến rõ rệt; quy mô giáo dục được mở rộng, xã Nong U có 3 cấp học. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường học thân thiện luôn được chú trọng; cơ sở vật chất từng bước được chuẩn hoá, hiện đại hóa.

Trong những năm qua, trung tâm học tập cộng đồng xã và hội khuyến học cũng phát triển sôi động với nhiều hoạt động khuyến học phong phú, đa dạng. Nhờ đó nhiều cháu học sinh, có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ để được tiếp tục đến trường; nhiều gia đình khó khăn được động viên, khích lệ; nhiều tấm lòng hảo tâm hỗ trợ học tập được huy động giúp cộng đồng và được tôn vinh.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời về thực chất là phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, làm cho mỗi người dân, mỗi dòng họ, mỗi cộng đồng dân cư thấy được tầm quan trọng của việc học đối với chủ trương vận động nhân dân xóa đói giảm nghèo, phát triển ngành nghề, đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”.

Trong thời đại ngày nay, những khát vọng hiểu biết của mọi người dường như đã dễ dàng thỏa mãn hơn với sự xuất hiện và phát triển không ngừng của internet và các thiết bị công nghệ số. Chúng ta có tri thức từ nhiều quốc gia, từ nhiều thời đại khác nhau chỉ sau vài cái click chuột. Các tài liệu, sách, giáo trình được chia sẻ miễn phí rất nhiều trên không gian mạng. Có rất nhiều diễn đàn được lập ra cho từng lĩnh vực, từng lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Đây thực sự là cơ hội lớn để cho mọi người cùng học tập trong một kho tàng tri thức mở của nhân loại. Với những người có quyết tâm và khát vọng hiểu biết, internet cung cấp cho họ cơ hội tự học và con đường để hướng tới thành công.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi to lớn đó, internet và các thiết bị công nghệ số luôn tiềm ẩn những nguy cơ. Đã có nhiều những vụ lừa đảo trên mạng, đánh cắp thông tin, đưa thông tin lừa gạt… Việc sử dụng máy tính quá nhiều và sai định hướng có thể gây lệch lạc về nhân cách như nghiện game, bạo lực, chứng hoang tưởng…

Chúng ta cần biết sử dụng những lợi thế và hạn chế những nhược điểm từ internet và các thiết bị công nghệ số để có thể đạt thành quả tốt nhất trong học tập và làm việc.

z2807259219793 5b1cc24a8d5c406417299438bea48b72
z2807267078687 2c59e46d5a15faf40cf8db405969a7b5