LIÊN ĐỘI TRƯỜNG PTDTBT THCS NONG U TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Thứ sáu - 24/09/2021 22:15

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG PTDTBT THCS NONG U TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngôi trường PTDTBT THCS Nong U dù mới thành lập được hơn 10 năm, một chặng đường chưa dài nhưng cũng đủ để trường tự hào về những thành tích mà trường đạt được.

Ngôi trường PTDTBT THCS Nong U dù mới  thành lập được hơn 10 năm, một chặng đường chưa dài nhưng cũng đủ để trường tự hào về những thành tích mà trường đạt được. Cho đến nay, liên đội cùng với nhà trường đã đi vào hoạt động ngay từ những ngày đầu tách  trường, trải qua  nhiều thế hệ các thầy cô giáo giữ vai trò TPT Đội. Mặc dù thời gian thành lập chưa lâu, nhưng liên đội đã nhận thức và khẳng định được nhiệm vụ, vai trò của tổ chức đội trong nhà trường. Vì thế nên việc giáo dục ý thức, tư tưởng đạo đức cho học sinh là một việc rất cần thiết của liên đội. Từ công tác xây dựng nề nếp, kỷ luật của nhà trường đến các hoạt động xã hội đoàn thể khác, liên đội cũng đều quan tâm thực hiện một cách chu đáo. Cho nên chất lượng học tập và phong trào thể dục thể thao,văn hóa văn nghệ của nhà trường ngày càng được nâng cao.

Trong những năm qua Liên đội nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chi bộ Đảng, BGH nhà trường và của các cấp chính quyền địa phương đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh. Trong các năm học Liên đội luôn tổ chức các hoạt động sôi nổi có ý nghĩa giáo dục cao, phù hợp với tâm lý trẻ thơ như tổ chức các cuộc thi “Văn hóa,văn nghệ TDTT”, “Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu”, “Tìm hiểu về truyền thống nhà trường, Đội thiếu niên..”, các phong trào “Khăn hồng tình nguyện”, “Chương trình đôi bạn cùng tiến”, tổ chức cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, hội diễn văn nghệ mít tinh kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm học ngày càng phát triển với nội dung và hình thức đã khẳng định tính chính trị, tính xã hội và có ý nghĩa giáo dục truyền.

z2789717205258 f4e4275e1ba7339e37efde02bc3300fa

Liên đội trường PTDTBT THCS Nong U đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn bằng các phong trào “Vòng tay bè bạn”, ủng hộ các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt Liên đội đã thực hiện tốt cuộc vận động “Cùng bạn đến trường, thắp sáng ước mơ”. Liên đội đã quyên góp sách, vở, áo quần, đồ dùng học tập để giúp bạn tiếp tục đến trường thắp sáng được những ước mơ của những bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi có thêm nghị lực để vươn đến những ước mơ cao đẹp.

Các đội viên đều ở tuổi học trò, hưởng ứng các phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Vượt khó, giúp bạn vượt khó”, “Báo tường, báo ảnh”… đã tạo cho nhà trường một khung cảnh thi đua học tập vui tươi, giúp đội viên có động cơ, thái độ học tập đúng đắn, có tinh thần vượt khó khăn, giúp đỡ nhau vươn lên trong học tập, rèn luyện, sinh hoạt và cuộc sống. Chính thông qua các hoạt động Đội các em vui chơi bổ ích, tạo không khí vui tươi lành mạnh, kích thích sự phát triển năng khiếu, thể chất, trí tuệ, sự sáng tạo năng động của Đội viên, bằng các hoạt động này Liên đội đã góp phần cùng với nhà trường góp phần giáo dục thiếu nhi toàn diện.

Trong những năm qua hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi luôn được đổi mới với nhiều nội dung, cách làm sáng tạo phù hợp với tâm lý lứa tuổi góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập vui chơi giải trí, giáo dục. Hàng năm Liên đội có 95% đội viên đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, đạt kết quả cao trong các cuộc thi trong học tập và các hoạt động phong trào Đội do các cấp tổ chức

Bên cạnh việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, đẩy mạnh phong trào học tập. liên đội luôn chú trọng đến việc giáo dục các em truyền thống yêu nước lòng tự hào về truyền thống nhà trường. Giáo dục các em tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái thông qua các giờ sinh hoạt chủ điểm và các phong trào thi đua do liên đội phát động trong suốt năm học. Hàng năm liên đội phát động phong trào “giúp bạn vượt khó”, “Đôi bạn cùng tiến“, ”kế hoạch nhỏ”, “vòng tay bạn bè” tạo quĩ giúp đỡ các bạn học nghèo có hoàn cảnh khó khăn vượt lên hoàn cảnh hiện tại của mình để học tập tốt nhằm khích lệ động viên các em phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ngoài ra liên đội phát động phong trào “trường em sáng, xanh, sạch, đẹp”,  tạo các khuôn viên, trồng và chăm sóc hoa trong sân trường. Từ đó, giúp cho các đội viên dần có ý thức tự giác trong việc bảo vệ môi trường xung quanh làm cho khuôn viên trường trở nên thân thiện luôn xanh sạch đẹp.

z2789716877869 9a498df171b3a64114ef675c593f4310

Thông qua các hoạt động, Liên Đội đã phát hiện và bồi dưỡng nhiều cán bộ Đội có khả năng tổ chức, chỉ huy tốt các hoạt động của Liên Đội. Các em là những tấm gương sáng điển hình trong phong trào học tập và hoạt động đội của trường. Đặc biệt trong năm học 2020-2021, Liên đội trường PTDTBT THCS Nong U đã đạt được thành tích xuất sắc, được Hội Đ ồng Đội tỉnh tặng giấy khen; TƯ Đoàn tặng Bằng khen, đây là phần thưởng xứng đáng cho hoạt động của Liên Đội trong thời gian qua.

Năm học 2021- 2022, trường có  cán bộ giáo viên, nhân viên. Số học sinh là 308 em chia thành 9 chi đội. 100% các em là học sinh con em dân tộc  nên còn một số khó khăn trong việc tiếp thu bài cũng như tham gia các hoạt động. Các tổ chức, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, Ban đại diện cha mẹ học sinh đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong năm học 2021-2022, Liên Đội tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa. sẽ phát huy hơn nữa trong các phong trào hoạt động của mình để góp phần giáo dục đội viên giàu có về trí tuệ, khỏe mạnh về thể lực, đạo đức và lối sống lành mạnh trong sáng đồng thời xây dựng lực lượng dự bị tốt cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới - thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa - thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

z2789717326122 bb3d52e2c538cd72bf1646ad2ba6b2ea

Tác giả bài viết: Hà Hương Giang